Gà Móng Đỏ: 4+ Đặc Điểm Nhận Dạng Và Phương Pháp Lai Tạo

Gà móng đỏ là giống gà thích những loại thức ăn thô và rau xanh

Gà móng đỏ được nhiều người lựa chọn làm mô hình chăn nuôi, đặc biệt phổ biến rộng rãi ở tỉnh Hà nam. Móng đỏ không chỉ là giống gà có kích thước to lớn mà màu sắc lạ mắt của đôi chân giúp chúng trở nên có giá trị cao hơn những giống gà khác. Trong bài viết hôm nay, kênh tổng hợp nhà cái uy tín purebettings.com sẽ giới thiệu tất cả thông tin về móng đỏ để bạn tham khảo.

Gà móng đỏ là gà gì?

Gà móng đỏ là một giống gà quý hiếm có nguồn gốc tại làng Móng, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Dòng gà này được đưa vào danh sách bảo tồn vì có đôi chân chắc khỏe, màu sắc đẹp mắt. phát triển nhanh và chất lượng cực kỳ tốt.

Đặc điểm nhận biết gà giống móng đỏ chuẩn xác 

Đôi chân của gà có móng đỏ

Gà móng đỏ là giống gà có nguồn gốc chung với gà Hồ và gà Đông Tảo. Do đó, chúng sở hữu đôi chân to, vảy sừng, toàn bộ da chân có màu sắc lạ mắt như màu đỏ lựu, màu hồng. Phần da chân này mập mạp và dày nhưng không quá to như gà Đông Tảo, các vảy nằm trên chân được sắp xếp đều theo cấu trúc.

Móng đỏ có đôi chân mập mạp và màu sắc lạ mắt
Móng đỏ có đôi chân mập mạp và màu sắc lạ mắt

Xem thêm: 10+ Đặc Điểm Của Gà Asil – Nhận Dạng Chiến Kê Bất Bại

Thân hình móng đỏ

Thân hình gà móng đỏ thường to hơn các giống gà thịt, tuy nhiên kích thước lại nhỏ hơn gà Hồ. Mặc dù vậy nhưng chúng được đánh giá là có thân hình cân đối và hoàn hảo hơn những giống gà quý hiếm khác. Cánh gà sải rộng, lông ở cánh phủ xòe ôm trọn phần bắp đùi.

Mào gà có màu đỏ mận, lông gà không có màu sắc chủ đạo mà thường đa dạng màu sắc như đỏ cam, đen, cam vàng, trắng,….

Tập tính sinh sống của dòng gà móng đỏ

Móng đỏ là giống gà thích vận động, thường được nuôi theo mô hình thả vườn để đảm bảo thịt được săn chắc. Nếu chú ý đến các vấn đề phòng tránh bệnh tật và các nguồn lây nhiễm thì người chăn nuôi có thể chăm sóc gà một cách dễ dàng.

Chế độ ăn uống của giống móng đỏ

Nguồn gen của gà có thể thích ứng nhanh với môi trường, vận động thường xuyên nên rất kén ăn, thường yêu thích các loại thức ăn tô như gạo, thóc, ngô, rau xanh và ít khi ăn cám công nghiệp. Tuy nhiên, việc này lại giúp cho các chủ trang trại có thể tiết kiệm được nguồn thức ăn đắt tiền từ công nghiệp nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của gà.

Gà móng đỏ là giống gà thích những loại thức ăn thô và rau xanh
Gà móng đỏ là giống gà thích những loại thức ăn thô và rau xanh

Lai giống móng đỏ cùng gà nòi khác

Gà móng đỏ có nhiều đặc điểm nổi bật về thân hình cũng như tập tính sống nhưng tính cách chúng khá hiền nên nhiều người thường chăn nuôi với mục đích làm thương phẩm. Tuy nhiên, các sư kê đã tận dụng đặc điểm tốt của gà để lai tạo với một số dòng gà chọi khác nhằm hy vọng cho ra đời con mang nhiều gen trội của cả bố và mẹ. 

Đời con được lai tạo ra có thể lực vượt trội, khả năng chiến đấu quả cảm. Một số dòng gà được sử dụng để lai tạo với móng đỏ như: Gà chọi Bình Định, gà tre, gà đòn, gà chọi Peru, gà nòi, gà chọi Mỹ,… Các giống gà chọi của Việt Nam lai tạo với móng đỏ mục đích để cho ra những giống gà mới mang nhiều đặc điểm nổi trội, hình thể phát triển ở mức tốt nhất và khả năng chiến đấu tăng cao.

Ngoài ra, các giống gà ngoại quốc lai tạo với móng đỏ vì các sư kê mong muốn đưa các giống gà ngoại quốc này du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, chúng lại không thích nghi được với điều kiện khí hậu và thời tiết của nước ta. Do đó, cần lai tạo với giống gà trong nước nhằm đa dạng hóa các giống gà chọi.

Lai tạo móng đỏ với gà chọi để cho ra đời con tốt hơn
Lai tạo móng đỏ với gà chọi để cho ra đời con tốt hơn

Cách xem chân gà chọi móng đỏ chuẩn nhất

Để nhận biết được một con gà móng đỏ chuẩn xác, các sư kê thường sử dụng các mẹo dân gian và kiến thức gà đá là quan sát tướng đi, thân hình, đặc biệt là xem chân gà. Dưới đây là một số mẹo xem chân gà chọi móng đỏ được các sư kê chia sẻ:

  • Màu chân gà thường là màu đỏ lựu nhẹ hoặc màu đỏ hồng, chỉ có phần da chân mới ửng lên chứ màu móng vẫn như các giống gà bình thường khác.
  • Vảy gà có màu nâu đất và khá sần sùi chứ không mang màu đỏ.
  • Móng đỏ thuần chủng không có cựa, chỉ có 1 ngón sau và 3 ngón trước.
  • Chân gà móng đỏ thường dài từ 18cm đến 20cm chứ không vượt quá 30cm.
  • Ngón chân giữa của móng đỏ không xòe thẳng như các giống gà khác mà thường hơi lệch vào bên trong.
  • Những con gà mà móng bị biến thể thành màu cam đỏ hoặc màu vàng thường có sức khỏe yếu hơn các con còn lại trong đàn.

Kết luận

Gà móng đỏ là giống gà quý hiếm vẫn đang cần được bảo tồn và nhân giống. Việc mở rộng quy mô chăn nuôi không chỉ mang lại nguồn kinh tế cho các trang trại mà còn bảo tồn được nguồn gen của gà. Hy vọng với những thông tin mà purebettings.com chia sẻ trên bài viết đã giúp bà con có cái nhìn chi tiết hơn về giống này móng đỏ này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *