Chi Tiết Kích Thước Sân Bóng Đá Theo Tiêu Chuẩn Của FIFA

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người của VFF sẽ nhỏ hơn của FIFA

Là một người đam mê môn thể thao vua, thường xuyên theo dõi các giải đấu hấp dẫn hay trực tiếp thi đấu trên sân, có bao giờ bạn thắc mắc kích thước sân bóng đá là bao nhiêu không? Nếu bạn quan tâm về điều này, hãy khám phá ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA 

Một trong những loại sân đá bóng phổ biến nhất hiện nay là sân 11 người. Cấu tạo của sân này sẽ có đầy đủ các đường giới hạn, khu phạt đền, khu cầu một, khung phạt góc, cột cờ góc và khung thành. Sân bóng đạt chuẩn quy định của FIFA thường được phục vụ các trận đấu chuyên nghiệp và bán chuyên. Cụ thể như sau:

  • Kích thước sân bóng đá 11 người được FIFA quy định có chiều dài (đường biên dọc) 105m. Tuy nhiên, đối với những sân thi đấu đá hạng thấp, giải phong trào thì sân có thể có chiều dài từ 90m – 110m. 
  • Chiều rộng sân bóng (đường biên ngang) 11 người theo chuẩn FIFA là 68m. Cũng tương tự với chiều dài thì chiều rộng sân đá giải phong trào hoặc đá hạng thấp thì sẽ có thể giao động từ 45m – 90m.
  • Một khung thành đạt chuẩn sẽ cao tới 7m32,  rộng 2m44 và sâu 2m. 
  • Khu vực ngoài đường biên nằm ngoài đường kẻ của đường biên dọc, nhằm đảm bảo không gian cho cầu thủ khi thi đấu gần đường biên. Theo quy định của FIFA thì khu vực này sẽ có chiều rộng 2m, chạy vòng quay sân bóng.
Sân bóng 11 người được FIFA đưa ra tiêu chuẩn
Sân bóng 11 người được FIFA đưa ra tiêu chuẩn

Xem thêm: “Vua Bóng Đá” Pele Bao Nhiêu Tuổi Và Những Kỷ Lục Khủng 

Như vậy, tổng diện tích của một sân bóng dành cho 11 người đúng chuẩn sẽ là 7480m2 (105m x 68m). Những ai đã xem bóng đá trực tiếp trên sân sẽ thấy rõ sự rộng lớn của một sân bóng 11 người. Với kích thước của sân bóng lớn như vậy thì các cầu thủ cần phải di chuyển rất nhiều, đòi hỏi thể lực tốt. 

Tổng hợp các kích thước sân bóng khác 

Hiện nay, ngoài những sân bóng 11 người thi đấu chuyên nghiệp thì mọi người có nhiều loại sân để cá cược bóng đá như sân 5 người, 7 người, 9 người. Mỗi loại sân này sẽ được quy định kích thước sân bóng đá khác nhau dựa trên số lượng người chơi.

Kích thước sân bóng đá 9 người 

Thực tế kích thước sân bóng đá dành cho 9 người không cố định. Thông thường, kích thước sân sẽ dựa trên yếu tố thể hình, độ tuổi và thể lực thi đầu của từng độ tuổi. Hiện nay, chiều dài và chiều rộng sân bóng 9 người giao động trong khoảng: chiều dài 65 – 75m, chiều rộng 45m – 50m.  

Sân 9 người thường có chiều dài 65 - 75m, rộng 45 - 50m
Sân 9 người thường có chiều dài 65 – 75m, rộng 45 – 50m

Kích thước khung thành sân 9 người có chiều dài 6m, chiều cao 2m1 và chiều sâu 1m2. Trong khi đó, khu cầu môn sẽ được tính là: Từ mỗi cột dọc của khung thành tìm 1 điểm cách đường biên ngang 5m. Từ điểm này, kẻ 1 đường thẳng dài 13m song song với đường biên ngang. Sau đó nối hai đầu của đoạn thẳng 13m này sẽ ra khu vực cầu môn.

Kích thước của sân bóng đá 7 người 

Theo tiêu chuẩn của FIFA thì sân bóng đá dành cho 7 người có hình chữ nhật. Chiều dài sân từ khoảng 60 – 67m. Chiều rộng sân bóng là 45 – 50m. Do đó, mọi người vẫn thường nói kích thước sân bóng đá mini 7 người. Các đường kẻ giới hạn trên sân sẽ không được rộng hơn 12cm. Đường viền quanh sân sẽ có chiều rộng là 3 mét. 

Tuy nhiên theo tiêu chuẩn của VFF – Liên đoàn bóng đá Việt Nam, kích thước sân 7 sẽ nhỏ hơn. Chiều dài đường biên dọc là 45 – 65m. Chiều rộng đường biên ngang là 25 – 45m. Do đó, mọi người sẽ thấy sân bóng 7 người ở Việt Nam có diện tích nhỏ hơn sân chơi trên các nước khác.

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người của VFF sẽ nhỏ hơn của FIFA
Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 7 người của VFF sẽ nhỏ hơn của FIFA

Kích thước của sân bóng đá 5 người như thế nào?

Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo quy định của FIFA thì sẽ có chiều dài từ 35 – 40m, chiều rộng là 25 – 30m. Chiều rộng của đường viền khu vực quanh sân là 3m. 

Mặc dù vậy, phía VFF cũng đã có sự thay đổi kishc thước sân bóng đá 5 người để phù hợp với các cầu thủ Việt Nam. Theo đó, chiều dài sân ở khoảng 25 – 42m, chiều rộng từ 15m – 15m. Bạn hay đi đá bóng sân 5 người sẽ thấy kích thước sân phổ biến là 18m x 38m. 

Sân bóng đá 5 người ở Việt Nam thường phổ biến 18m x 38m
Sân bóng đá 5 người ở Việt Nam thường phổ biến 18m x 38m

Lời kết

Trên đây là kích thước sân bóng đá của 4 loại sân phổ biến nhất hiện nay theo tiêu chuẩn FIFA và AFF. purebettings.com hi vọng đã mang đến cho bạn yêu thích bóng đá một thông tin thú vị và cực kỳ thiết thực. Mọi người quan tâm thêm về môn thể thao vua nhớ đón đọc các bài viết trên website nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *