Sâm Lốc Là Gì? Gợi Ý Luật Chơi Sâm Lốc Chi Tiết Nhất 

Thứ tự quân bài trong sâm lốc có một số điểm khác biệt so với tiến lên

Sâm lốc là một trò chơi bài dân gian phổ biến ở Việt Nam. Nó có nguồn gốc từ miền Bắc và tương tự như tiến lên miền Nam. Đây là một trò chơi đơn giản nhưng cực kỳ thú vị thu hút nhiều người tham gia. Hãy cùng tìm hiểu về cách chơi và những mẹo giành chiến thắng trong trò chơi này qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về sâm lốc

Sâm lốc là một trò chơi dựa trên bộ bài tây 52 lá tương tự như tiến lên miền Nam hay trong cách chơi Mậu Binh nhưng có sự phá cách đặc biệt, thu hút người chơi. Sâm lốc thường xuất hiện trong các buổi vui chơi giải trí, các ngày lễ tết và hội hè. Đây được xem là một phần không thể thiếu để tạo nên không khí vui vẻ cho các cuộc gặp gỡ.

Trong sâm lốc người chơi sẽ sử dụng bộ bài tây joker chuẩn nhưng khác với tiến lên bởi nó không có quân nhất. Thay vào đó tất cả các quân bài sẽ được chia đều và người chơi sau sẽ cố gắng chặn bài của người chơi trước. 

Sâm lốc sẽ sử dụng bộ bài tây joker chuẩn nhưng không có quân nhất
Sâm lốc sẽ sử dụng bộ bài tây joker chuẩn nhưng không có quân nhất

Xem thêm: Xin Số Đề Là Gì? Bật Mí 5 Phương Pháp Xin Số Hiệu Quả

Bạn cần phải biết luân chuyển nếu một người hết bài trước và không thối theo quy định thì họ sẽ giành chiến thắng. Điều này rất quan trọng vì nhiều người mới chơi sẽ không nắm rõ và mắc phải những lỗi như thối 2, bị chặt cồng quân và nhiều lỗi khác.

Chi tiết khi chơi Sâm lốc dành cho tân binh

Về luật chơi – thắng trắng 

Nếu đây là lần đầu tiên bạn biết đến bài sâm lốc thì các anh em nên đọc kỹ các hướng dẫn. Đó là cách tốt nhất để bạn nắm vững luật chơi và giành chiến thắng nhanh chóng. Luật chơi cơ bản mà người chơi cần nắm là:

 • Bắt đầu một ván đấu thường có 2-4 người và mỗi người sẽ nhận được 10 lá bài.
 • Ngay từ ván đấu đầu tiên người có quân bài nhỏ nhất sẽ được ưu tiên đi bài đầu tiên. Từ ván thứ hai trở đi người chiến thắng ở ván trước sẽ được đi bài trước.

Thứ tự các quân bài Sâm lốc

Thứ tự quân bài trong Sâm lốc có một số điểm khác biệt so với tiến lên. Dưới đây là cách sắp xếp quân bài trong trò chơi này:

 • Bài lẻ (bài rác): Đây là các quân bài không được sắp xếp thành đôi không có cặp hoặc không thuộc vào bất kỳ tập hợp nào. Thứ tự từ thấp đến cao là lá 3 đến lá 2 trong đó lá 3 là nhỏ nhất và lá 2 là lớn nhất trong bộ bài.
 • Đôi: Đôi là khi có 2 quân bài cùng số kết hợp với nhau. Thứ tự từ thấp đến cao là đôi 3 đến đôi 2.
 • Sám: Sám là khi có 3 quân bài cùng số và cũng được sắp xếp theo thứ tự tương tự. 
 • Tứ quý: Tứ quý là sự kết hợp của 4 quân bài cùng số và cũng được sắp xếp theo thứ tự từ thấp đến cao. Tứ quý 3 là thấp nhất và tứ quý 2 là lớn nhất.
 • Sảnh: Sảnh là sự kết hợp của các quân bài liên tiếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Sảnh có độ dài tối thiểu là 3 quân bài liên tiếp nhưng không có giới hạn về độ dài. Sảnh nhỏ nhất bắt đầu từ quân Át và sảnh lớn nhất cũng kết thúc bằng quân Át. Ví dụ sảnh nhỏ nhất trong bộ bài là A23 và sảnh lớn nhất là QKA. Lưu ý rằng trong luật của trò chơi này không có sảnh KA2.

Đây là những quy định về thứ tự quân bài giúp người chơi hiểu rõ hơn về cách xếp bài và tính điểm trong trò chơi.

Thứ tự quân bài trong sâm lốc có một số điểm khác biệt so với tiến lên
Thứ tự quân bài trong sâm lốc có một số điểm khác biệt so với tiến lên

Các thuật ngữ được sử dụng

Ngoài các quy tắc chung tương tự như tiến lên miền nam, còn có một số thuật ngữ riêng được sử dụng để xác định người chiến thắng và tính điểm. Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến trong sâm lốc:

 • “Đến trắng” là khi một người chơi đánh hết 10 quân mà những người chơi khác không thể đánh được quân nào hoặc người chơi có bộ bài đẹp đặc trưng nhất. Đây được coi là một chiến thắng đặc biệt trong trò chơi này.
 • “Xin sâm” là khi người chơi xin quyền đánh đầu tiên trước mỗi ván chơi. Nếu đánh liên tiếp hết bài mà không bị chặn bởi người chơi khác thì lúc đó bạn sẽ chiến thắng và được gọi là “Ẳn cả làng”. Ngược lại nếu người chơi thua thì họ sẽ phải “Đền xâm”.
 • “Ẳn cả làng”: Khi người chơi xin Sâm thành công và đánh hết bài mà không bị chặn, họ sẽ được ăn tiền của tất cả người chơi trong ván.
 • “Đền Xâm”: Khi người chơi xin Sâm nhưng bị thất bại thì họ sẽ phải trả tiền cho tất cả người chơi trong ván.
 • “Cóng”: Khi một người chơi khác đánh hết bài mà bạn vẫn chưa đánh được bất kỳ quân bài nào.
 • “Chặt đè”: Khi một người chơi bị chặt heo hoặc hàng và ngay sau đó người khác chặt tiếp bằng một bộ khác. Đây được coi là chặt đè.
 • “Chặt heo hàng”: Luật chặt heo hàng được áp dụng khi người chơi chặt lá 2 của người khác bằng tứ quý hoặc chặt tứ quý lớn hơn. Người chơi chặt heo hàng sẽ nhận được tiền từ những người bị chặt là gấp đôi mức cược của bàn chơi.
 • “Úng heo hàng”: Khi một ván bài kết thúc và người chơi vẫn còn lá 2 hoặc hàng trên tay được coi là bị úng. Người chơi bị úng heo hàng sẽ bị phạt gấp đôi mức cược của bàn chơi.
Có nhiều thuật ngữ được sử dụng trong trò chơi
Có nhiều thuật ngữ được sử dụng trong trò chơi

Cách tính điểm 

Có thể giải thích cách tính điểm trong Sâm lốc như sau:

 • Ván thắng bình thường: Người chơi tính điểm bằng tổng số lá bài còn lại trên tay và nhân với mức cược trước ván đấu. Ngoài ra bạn còn được cộng thêm 1 lá 2 và 1 tứ quý.
 • Ươm (Ăn trắng): Nếu người chơi thắng bằng cách hết bài trước tất cả mọi người thì điểm sẽ được tính bằng 20 lá bài và nhân với mức cược. Người chơi cũng được cộng thêm 1 lá 2 và 1 tứ quý.
 • Xin làng: Khi người chơi xin làng thành công mỗi người chơi khác sẽ đóng góp 20 lá bài và nhân với mức cược đã đặt.
 • Đền đề làng: Người chơi bị đền bằng 20 lá bài nhân với mức cược và số người chơi trong ván đấu.
 • Cống (Công): Khi người chơi cống (công) bài điểm sẽ được tính bằng 15 lá bài nhân với mức cược và cộng thêm 1 lá 2 và 1 tứ quý.
 • Tứ quý chặt 2: Mỗi tứ quý chặt sẽ được tính là 15 lá.
 • Tứ quý chặt tứ quý: Khi người chơi bị chặt lại bởi một tứ quý thì số điểm sẽ được tính là 10 lá.
 • Thối 2: Nếu người chơi thối 2 điểm sẽ bị trừ 5 lá cho mỗi quân bài thối.
 • Chặt chồng: Số lượt chặt sẽ được nhân với 15 lá cho mỗi lượt chặt.
Khi bạn xin làng thành công mỗi người chơi khác sẽ đóng góp 20 lá bài
Khi bạn xin làng thành công mỗi người chơi khác sẽ đóng góp 20 lá bài

Cách chơi Sâm lốc đơn giản

Thực tế cách chơi của Sâm lốc tương tự như bài tiến lên trong đó người chơi đầu tiên ra quân và những người sau sẽ chặn bài của người đi trước. Để chặn thành công thì các anh em cần sử dụng quân lớn hơn, đôi tương ứng, sám cô hoặc sảnh cao hơn và độ dài bằng hoặc lớn hơn sảnh trước. 

Để chơi Sâm lốc nhanh nhất bạn hoàn toàn có thể gợi ý sử dụng tứ quý để chặn lá bài 2, mỗi tứ quý sẽ chặn một lá bài 2 và nếu có 2 tứ quý có thể chặn đôi hai. Khi không có ai chặn sau khi một người chơi đánh một quân bài thì người đó có thể đi bài trong lượt tiếp theo. Tuy nhiên khi người về nhất đánh quân 2 cuối cùng thì điều này được coi là thối 2 và không tính là thắng. 

Đặc biệt khi chỉ còn 1 lá bài người chơi cần thông báo cho những người chơi khác biết. Người ngồi trước người thông báo cần chặn từng quân bài có thể để không cho người đó về nhất. Nếu không thể chặn người thông báo phải đền và số tiền đền được tính bằng tổng số bài của tất cả người chơi cộng thêm 1 lá bài 2 và 1 tứ quý.

Cách chơi của gam bài này tương tự như bài tiến lên
Cách chơi của gam bài này tương tự như bài tiến lên

Kết luận

Sâm lốc là một game bài với luật chơi không quá phức tạp và phù hợp với mọi độ tuổi. Nó mang lại niềm vui và giúp giải tỏa căng thẳng cho các anh em. Mong rằng bài viết của purebettings.com sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để chinh phục trò chơi này. 

Tổng hợp: https://purebettings.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *